พอด (Pod system) คืออะไร? รวมทุกคำถามที่คุณอยากรู้

พอด (Pod system) คืออะไร

บางคนคงเคยได้ยินคำว่า บุหรี่ไฟฟ้า “พอด Pod system” แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าไอ้เจ้า พอดไฟฟ้าเนี้ยแท้จิงแล้วมันมีตุดกับเนิดมาจากไหน ใช้งานยังไง สามารถช่วยให้ลดบุหรี่ได้จริงไหม วันนี้ทีมงาน vaperose24 จะมาตอบข้อสงสัยทั้งหมดว่า พอด  มันคืออะไรแล้วมันต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปไหมต้องเริ่มจากตรงไหนและต้องดูอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบให้คุณแน่นอน

จุดเริ่มต้นของ พอด (Pod system)

กว่าจะมาเป็น พอด RELX UWELL SMOK VOOPOO หรือว่ารุ่นต่างๆให้เราได้เลือกใช้งานกันเนี่ยรู้ไหมครับว่ามันถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 1930 หรือว่าพ.ศ 2473 นั่นเองโดยบิดาของบุหรี่ไฟฟ้ามีชื่อว่าโจเซฟ โรบินสัน นะครับได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการพ่นควันโดยไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนีและได้รับจดสิทธิบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อยแต่มันก็เป็นเพียงแบบร่างเท่านั้นนะครับไม่ได้ทำขึ้นมาจริงๆเพราะว่าในยุคนั้นเนี่ยเทคโนโลยีต่างๆเนี่ยมันยังไม่เอื้อต่อการสร้างนั้นเอง 

จนมาในปีพ.ศ 2506 เวลผ่านมา 33 ปีก็ได้มีคนพยายามสร้างมันขึ้นมาอีกครั้งนะครับโดย Herbert a. Gilbert แต่ก็ต้องล้มเลิกกันไปเพราะไม่สามารถหาตัวสารนิโคตินได้มันก็เลยทำให้ยังไม่ตอบสนองต่อการใช้งานจริงๆนั่นเอง จนผ่านไปเกือบ 40 ปีก็ได้มีเภสัชชาวจีนคนหนึ่งได้หันกลับมาทำบุหรี่ไฟฟ้าจริงๆจังๆสักทีโดยมีจุดเริ่มมาจากพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปจากการสูบบุหรี่มวนนั่นเอง เขาคิดว่าสาเหตุหลักของการเสียชีวิต 100% ของคนที่สูบบุหรี่เนี่ยเกิดจากการวันที่เกิดจากควันที่เกิดการเผาไหม้ไม่ได้เกิดจากนิโคตินและการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในก็เป็นการสูบที่สะอาดปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนถึง 95 เปอร์เซ็นต์มันก็เลยจุดประกายให้เขาเริ่มกลับมาทำจริงๆจังๆอีกครั้ง 

หลังจากนั้นหลายๆบริษัทเนี่ยก็เริ่มหาผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตัวเองกลับมาทำกันมากขึ้นจนทำให้เกิดการยอมรับและแพร่หลายจนมาถึงปัจจุบันนั่นเองโดยประเภทของบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็มีหลากหลายประเภท

รายละเอียด พอด Pos system เพิ่มเติม คลิ๊ก VAPEROSE24 

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

1.Cigalike

ลักษณะของตัวเครื่องก็จะมีหน้าตาเหมือนกับบุหรี่ม้วนปกติเลย ตัวเครื่องจะมีตัวทำให้เกิดไอความร้อนเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนบุหรี่มวนจริงๆได้มากเท่าไหร่เพราะว่าตัวนิโคตินที่ใส่มามีน้อยมากแล้วก็มีควันน้อย ส่วนพวกน้ำยาต่างๆนะเนี่ยก็มีกลิ่นเดียวเท่านั้นแถมยังถูกใช้ในวงแคบอีกด้วย

2. eGos

เริ่มมีการพัฒนาเป็นที่รู้จักในวงกว้างกันมากขึ้นและมีน้ำยาที่หลากหลายให้เลือกใช้กันมากขึ้น รูปทรงก็จะเป็นแบบแท่ง มีลักษณะเหมือนปากกาแล้วก็จะมีตัวถังหรือว่าตัวแทงค์ที่สามารถถอดออกเพื่อเติมน้ำยาได้ ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นอีกหนึ่งเรื่องของ E Liquid นั่นเอง ส่วนตัวกลิ่นก็มีให้เลือกใช้งานมากขึ้นนะ ตัวนิโคตินก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

3. MOD

ลักษณะก็จะคล้ายๆกับeGosในเวอร์ชั่น 2 แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่านะซึ่งมอดก็จะแบ่งออกมาเป็น 2 แบบด้วยกันคือ

 • Mod ยิงสดซึ่งเป็นการยิงกระแสไฟฟ้าโดยตรงไม่ผ่านวงจรใดๆ จะขึ้นตรงระหว่างอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่หรือว่าฐานเท่านั้น
 • Mod กึ่งยิงสดที่เริ่มมีวงจรในการควบคุมการจ่ายไฟการปรับระดับ ระดับความร้อนอุณหภูมิต่างๆ รวมถึงขนาดปริมาณของน้ำยา ก็จะทำได้ละเอียดและมากขึ้นนั้นเอง

4.POD System

พอด ก็คือรูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นเองครับมีขนาดที่เล็กกำลังไฟต่ำพกพาสะดวกและก็ใช้งานง่ายกันมากขึ้น ตัวพอดสามารถผลิตควันได้พอๆกับบุหรี่จริงส่วนตัวแทงค์น้ำยาของเขาก็จะมีความเป็น MTL จะมีรูลมที่ไม่ใหญ่มากน้ำยาที่เหมาะกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ก็จะเป็นน้ำยาซอลนิคที่มีความเข้มข้นสูง ปริมาณนี้โดยทั่วไปก็อยู่ที่ 30 ถึง 60 mg จึงทำให้ฟิวส์สูบเนี่ยมีความคล้ายคลึงบุหรี่จริงมากที่สุด

vaperose24 รวม พอด บุหรี่ไฟฟ้า ครบวงจร

จะเริ่มใช้งาน พอด (Pod system) ยังไง

ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน pod System สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน ควรจะรู้อะไรบ้างควรจะศึกษาอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องพอด ตัวน้ำยาที่ใช้ หรือว่า HTฺBC น้ำยาตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเข้ามาไทยได้ไม่นาน หรือว่าการดูแลรักษาต่างๆเพื่อที่เราจะได้รู้จักและก็ใช้มันอย่างคุ้มค่านั่นเอง

พอด บุหรี่ไฟฟ้า ดียังไง

pod คืออะไร 

pod System ก็ถือว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งเลยก็ว่าได้ซึ่งในเว็บไซต์ส่วนใหญ่ทั่วไปเนี่ยเขาก็จะจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Starter kit หรือแปลว่าชุดเริ่มต้นสำหรับมือใหม่นั่นเอง เน้นการทำงานที่ง่ายไม่มีการเปลี่ยนสำลีหรือลวดต่างๆ ใช้หัวแทงค์หมดแล้วก็ทิ้งเปลี่ยนใหม่ได้เลย

แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปหลายขั้นมาก มีทั้งพวกโมลวด สำลี ทริปให้เล่นต่างๆเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าจะพูดถึงความเป็น Original pod แล้วเนี่ยเขาจะเน้นการใช้งานที่ง่ายและไม่จุกจิก มีขั้นตอนที่น้อย ในส่วนของกำลังไฟของพอด แน่นอนว่ามันน้อยกว่าพวกกล่องบุหรี่ไฟฟ้าหรือว่าควันมันอาจจะน้อยกว่ากลิ่นมาไม่เต็มไม่ช่ำเท่า นั่นเป็นเพราะว่าจุดประสงค์จริงๆของ pod System คือเน้นการรับนิโคตินที่มีปริมาณมาก สูบให้น้อยครั้ง พกพาง่ายมีขนาดเล็กใช้งานง่ายคือเติมน้ำยาเปลี่ยนหัวสูบแล้วก็สูบได้ทันที เน้นการรับนิโคตินที่มากขึ้น กำลังไฟจึงต้องปรับให้น้อยตามขนาดนิโคตินที่มี เพราะว่าถ้ามีกำลังไฟที่มากขึ้นไปแล้วใช้นิโคตินเยอะไปด้วย รับรองว่ามีกันน็อคแน่นอนเพราะว่ามันอันตรายถึงร่างกาย

Pod แบ่งได้ 2 แบบดังนี้

 • Close System หรือระบบปิดที่หัวแทงค์ไม่สามารถเติมน้ำยาได้ เป็นรูปแบบเน้นการใช้งานที่ง่ายๆ ใช้แล้วทิ้ง ฟิวสูบจะมีความเน้นใกล้เคียงกับบุหรี่ธรรมดามาก ซึ่งจะสังเกตุได้ง่ายๆว่าพอดตัวไหนที่ไม่มีช่องเติมน้ำยา ก็แสดงว่าเป็นแบบ Close แน่นอน
 • Open Sysytem หรือระบบเปิดซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่นมากมาย โดยจะมีรูปแบบเป็นแทงค์สำหรับเติมน้ำยาลงไป โดยจะมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น เราอยากได้น้ำยากลิ่นไหนก็สามารถเปลี่ยนใส่ได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น SMOK VOOPOO เป็นต้นคือตัวไหนที่สามารถเติมน้ำยาได้ ก็คือจะเป็นแบบ Open นั้นเองครับ

น้ำยาซอลนิค Salt Nic คืออะไร

น้ำยาซอลนิคคืออะไร นิโคตินแบบซอล หรือว่าเรียกว่า ซอลนิค ทำขึ้นมาเพื่อใช้งานกับบุหรีไฟฟ้าประเภท pod System โดยเฉพาะ เพราะพอดมีการใช้กำลังไฟที่ต่ำจึงไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าผู้ใช้งานนำไปใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปที่มีกำลังไฟแรงหรือว่าพวกหัวหยดสูบ จะทำให้เป็นอันตรายอย่างมากเนื่องจากตัวนิโคตินจะเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วส่งผลให้หัวใจอาจจะหยุดเต้นหรือว่าน็อคกันไปได้

ข้อดีของ น้ำยาซอลนิค Salt Nic

 • น้ำยาซอลนิค แม้จะให้ปริมาณนิโคตินที่สูง แต่จะได้ฟิวสูบที่นุ่ม ไม่มีการแสบ หรือกระแทกคอเหมือนฟรีเบส 
 • ให้ความอิ่มนิคที่เร็วขึ้นต่างกับฟรีเบสมากๆที่สูบเท่าไหร่ก็ไม่เต็มอิ่มซักที
 • น้ำยาซอลนิคต่อให้ใช้ปริมาณเยอะสักแค่ไหนก็ไม่ส่งผลทำให้รสชาติน้ำยาผิดเพี้ยนไปจากเดิม ต่างจากตัวฟรีเบสที่ใส่เยอะเกินไปอาจจะทำให้เสียรสชาติของน้ำยาไปได้

ข้อเสียของ น้ำยาซอลนิค Salt Nic

ข้อเสียของน้ำยาซอลนิค คือด้วยความที่สูบแล้วนุ่ม ไม่มีอาการแสบหรือแทงคอ จึงอาจทำให้นักสูบบางคนสูบอยู่ตลอดเวลาไม่พัก ซึ่งในระยะยาวอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่น เกิดอาการเวียนหัว มือเท้าสั่นเอาหรือว่าทำให้เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นได้ ต่างจากตัวฟรีเบสที่สูบได้ตลอดเวลาและไม่ค่อยมีผลเสียต่อร่างกายร้ายแรง

การเลือกน้ำยา น้ำยาซอลนิค Salt Nic แบบง่ายๆ

ในท้องตลาดในปัจจุบันจะมีอยู่หลายระดับทั้ง 20 25 30 35 40 50 mg ซึ่งแล้วแต่แบนรด์นั้นๆนะว่าเขาจะใส่นิโคตินมาเท่าไหร่นะครับ แนะนำง่ายๆเลยนะว่าเวลาเราใช้งานก็ควรสูบให้พอดีแล้วก็ไม่มากเกินไป

ในพอดบางตัวที่มีการปรับวัตต์ไฟ ในแบบนั้นเนี่ยเราจะเรียกกันว่า a i o นะหรือว่า All in one นั้นเองคือเป็นได้ทั้งพอดหรือว่ามอดเลย ในหลายๆรุ่นในปัจจุบันเนี่ยเขาก็มีทั้งตัวปรับวัตต์หรือว่าตัวเปลี่ยนคอยล์ได้หลายขนาดนั้นซึ่งค่าโอห์มของแต่ละคอยล์เนี่ยก็จะมีผลต่อตัวน้ำยาด้วยเช่นกัน

การใช้น้ำยาซอลนิคกับตัวปรับวัตต์ มีหลักการใช้ดังนี้

 • OHM ต่ำ เช่น 0.1 ohm 0.3 0.4 ควรใช้นิโคติน ต่ำๆ
 • OHM สูง เช่น 0.6 ohm ขึ่นไป สามรถใช้กับนิโคติน ระดับต่ำ หรือ ระดับกลางก็ได้
 • Pod System ไม่สามารถปรับวัตต์ได้จะสามารถ ใช้ตัวที่มีปริมาณนิโคตินที่สูงได้

แต่การเริ่มใช้งานที่ดีที่สุดคือเราควรจะเริ่มจากปริมาณที่ต่ำสุดก่อน สำหรับมือใหม่เพราะว่าเราไม่รู้ว่าร่างกายของเราจะรับปริมาณนิคได้มากแค่ไหน

วิธีการดูแลรักษา Pod System

 1. แบบ Close ระบบการทำงานของมันไม่ซับซ้อนหรือว่าวุ่นวายกับตัวเครื่องเท่าไหร่ สิ่งที่ต้องทำคือคอยตรวจเช็คภายในเครื่อง ตรงขั่วจ่ายไฟของเครื่อง สังเกตุว่ามีน้ำยาซึมหรือมีความชื่นไหม หากมีให้เราใช้ทิชชู่หรือคัตตัมบัต มาเช็คทำความสะอาด เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย
 2. แบบ Open ปัจจุบันจะมีมากมายหลายรุ่น โดยทั่วไปก็จะเน้นเช็คน้ำยารั่วซึม หรือความชื่นไม่ให้มีการไหลเข้าตัวเครื่อง ในส่วของแบตเตอรี่ไม่ควรชาร์จไปด้วยสูบไปด้วย เพราะจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลดน้อยลง

Open เนี่ยบอกเลยว่าโจทก์กว้างประมาณนึงเลยนะเพราะว่าปัจจุบันเนี่ยมีหลายรุ่นมากๆนะครับซึ่งก็มีทั้งรุ่นประวัติโมคอยสำลีอะไรประมาณนั้นมากขึ้นนะโดยทั่วไปเนี่ยก็เน้นกันอีกครั้งในเรื่องของความชื้นในตัวเครื่องนะครับน้ำยาเนี่ยอาจจะไหลเข้าตัวเครื่องแล้วก็ช๊อตระบบภายในได้นะครับบอกเลยว่าถ้าถึงขั้นนั้น

คำถามที่พบบ่อยในการใช้งาน Pod system

1.เปิดเครื่องไม่ติดใช้งานยังไงทำไมกดสูบไม่ได้

-โดยทั่วไปส่วนใหญ่ที่มีปุ่มการใช้งานอยู่หรือว่าปุ่ม power เขาจะใส่ตัวปุ่ม power ไว้กลางตัวเครื่องให้เรากดปุ่ม power 5 ครั้งแบบนี้ ตัวเครื่องก็จะแสดงผลโดยการกระพริบไฟหรือว่าหน้าจอสถานะจะขึ้นมาหรือถ้ายังเปิดไม่ติด ควรลองลองเช็คที่ตัวแบตว่าตัวเครื่องมีไฟไหมถ้าไม่มีก็ลองชาร์จไฟดูแล้วค่อยลองกลับมาเปิดเครื่องครั้ง  ถ้าไม่ได้อีกรอบนี้ลองเปลี่ยน Adapter เพื่อทำการชาร์จไฟเพิ่มเติม หากทำตามขั้นตอนแล้วก็ยังเปิดไม่ติดให้ลองเช็คภายในตัวเครื่องดู ถอดแทงค์ออกมาว่ามีคราบน้ำยาติดอยู่ที่ตัวเครื่องไหมเพราะคราบน้ำยาอาจจะซึมเข้าไปในตัวเครื่องทำให้แพงวงจรของเครื่องชำรุด

2.ขวดน้ำยาเปิดไม่ออก แล้วทำไมบางขวดน้ำยาถึงได้มาไม่เต็ม

-โดยส่วนมากจะเกิดจากความผิดพลาดจากโรงงาน วิธีแก้ไขปัญหาเบื่องต้นเราอาจจะเปลี่ยนไปสูบน้ำยาแบรนด์อื่นที่มีกลิ่นคล้ายกันแทน

3.น้ำยาแต่ละขวดมีอายุการใช้งานนานแค่ไหนบ้าง

-คงจะมีหลายคนสงสัยกันไม่น้อยเกียวกับอายุการใช้งานของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยทั่วไปน้ำยาที่มีคุณภาพดีจะกำกับวันหมดอายุไว้ที่ข้างขวดอย่างชัดเจน หากไม่มีบอกโดยส่วนมากควรเก็บในอุณภูมิห้องและไม่ควรเกิน 6 เดือน-1ปี

4.คอยล์มีกลิ่นไหม้ใช้ได้ไม่นานก็เปลี่ยนอีกแล้ว

-สาเหตุที่ทำให้คอยล์ไหม้นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการสูบทันทีหลักจากเติมน้ำยาเพราะโดยปกติแล้วการเปลี่ยนคอยล์แล้วเติมน้ำยาใหม่เราควรรอให้น้ำยานั้นซึมเข้าไปในสำลีอย่างน้อย 10 นาที น้ำยาที่ใช้งานก็มีส่วนเช่นกันยิ่งน้ำยาที่ใช้งานมีความหวานมากเท่าไหร่ คอยล์ก็มีโอกาสไหม้เร็วขึ้นเท่านั้น และไม่ควรลากสูบพอดคำยาวๆควรสูบหนึ่งครั้งไม่เกิด3-4 วินาทีจะเป็นการรักษาคอยลืได้ดีที่สุด

5.ตัวเครื่องไม่พบคอย 

-ควรเช็คว่าเราใส่คอยถูกด้านไหม ลงล้อคไหม ใส่แทคน์แน่นไหม หากมีคราบน้ำยาติดอยู่ควรใช้กระดาษเช็คทำความสะอาดก่อนแล้วค่อยใส่เข้าตัวเครื่องเพื่อเริ่มใช้งาน

6.สูบไม่ขึ้น

-หากเกิดอาการนี้ใ้ลองเช็ครูลม ว่ามีน้ำยาไปบังรูลมอยู่รุป่าวหากมี ควรนำเช็ดชูมาเช็ดทำคสามสะอาดก็จะทำให้กลับมาใช้งานได้ตามปรกติ

7.ชาร์จไฟเข้าช้าและใช้เวลานาน

-ควรเช็คสายชาร์จที่ใช้งาน ว่าตรงกับที่ตัวเครื่องให้มาไหม เพราะหากไม่ตรงรุ่นแล้วกำลังไฟของสายนั้นๆอาจจะไม่เพียงพอต่อการชาร์จพอดไฟฟ้าของเรา

8.น้ำยารั่วซึมออกจากแทงค์

-สาเหตุเกิดจากคอยล์หรือแทงค์ที่ออกแบบมาให้กันรั่วซึมได้ไม่ดีพอ หรือในอีกกรณีหากมีการใช้งานที่นานตัวยางกันซึมต่างๆอาจจะเกิดการเสื่อมสภาพได้

9.ซอลนิคทำไมถึงใส่กับหยดสูบไม่ได้แล้วทำไมฟรีเบสใช้กับพอดกลิ่นและรสชาติไม่ออก 

-ซอลนิคออกแบบมาสำหรับ pod system โดยเฉพาะเพราะมีค่านิโคตินที่สูงจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีกำลังไฟต่ำในการรีดน้ำยา ส่วนทางฟรีเบสจะมีนิโคตินน้อยเน้นการใช้งานกับตัวเครื่องที่มีไฟแรงหรือพวกหยดสูบ

10.น้ำยามาเลสูบเท่าไหร่ก็ไม่เต็ม

-สาเหตุเกิดจากคุณภาพของตัวนิโคตินที่หากเป็นเกรดที่ดีจะมีราคาสูง ผู้ผลิตในฝั่งมาเลเลยอาจไม่ได้ใส่มาเต็มที่ แต่ที่กล่าวไปข้างต้นนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ผลิตด้วย เพราะน้ำยามาเลดีๆ นิคแรงๆก็มีให้เห็นเช่นกัน

11.น้ำยาเข้าปากทำยังไงดี

-สาเหตุเกิดจากการที่เราเติมน้ำยาเข้าแทงค์มากเกิดไป เวลาสูบจึงทำให้น้ำยามีโอกาสที่จะกระเด็นเข้าปากได้ ทางที่ดีคือเราควรเติมน้ำยาแค่ครึ่งนึงของตัวแทงค์ก็เพียงพอต่อการสูบและลดโอกาสที่น้ำยาจะกระเด็ดเข้าปากได้อีกด้วย

12.สูบแล้วไม่ค่อยมีควัน

-สาเหตุอาจจะเกิดการใช้น้ำยาที่ไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องนั้นเอง หากเป็น pod system ก็ควรใช้น้ำยาซอลนิค ไม่ควรใช้น้ำยาฟรีเบส เพราะกำลังไฟของพอดอาจจะไม่พอที่จะรีดควันจากน้ำยาฟรีเบสได้ หรือในเครื่องบ้างรุ่นอาจจะมีการจ่ายไฟตามค่าแบต หากแบตลดน้อยลงก้ทำให้ไม่มีกำลังไฟมากพอที่จะรีดควันออกมานั้นเอง

13.สูบแล้วเจ็บคอเกิดจากอะไร

สาเหตุอาจเกิดจากการเลือกใช้น้ำยาอีกเช่นกัน เพราะในตัวน้ำยาจะมีนิโคตินผสมอยู่ถ้าเราเลือกตัวน้ำยาที่มีนิโคตินมากก็อาจทำให้เกิดอาการละคายเคือง หรือแสบคอได้ อีกสาเหตุก็คือการที่เราสูบเพลินจนน้ำยาในแทงค์หมด จนทำให้คอยล์ไหม้ หากเรายังคงสูบตอก็ทำให้เราเข็บคอได้

สรุป

สุดท้ายนะไม่ว่าเราจะใช้บุหรี่จริงหรือว่าบุหรี่ไฟฟ้ามันก็ไม่ได้เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนครับทางที่ดีเนี่ยถ้าเลิกได้ก็ควรเลิกเถอะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนั่นเองครับ แต่ถ้าหากยังเลิกไม่ได้หรือกำลังพยายามทที่จะลดบุหรี่แล้วละก็ พอดบุหรี่ไฟฟ้า ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ดีเลยทีเดียว