ทำไม “บุหรี่ไฟฟ้า” ชาร์จไฟไม่ได้

หาก บุหรี่ไฟ้า ของคุณ ไม่สามรถชาร์จได้ จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าตัวนั้นได้ทันที อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความชำนาญมากพอและบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไม่ได้เสียหายร้ายแรง คุณก็สามารถแก้ไขเพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการแก้ปัญหาเบื่อง จะมีวิธีไหนมากติดตามกันในบทความนี้ได้เลยครับ

ทำความเข้าใจไฟแสดงสถานะของบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนแรกของการแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ไม่ได้ชาร์จได้คือการทำความเข้าใจว่าไฟแสดงสถานะของอุปกรณ์พยายามจะบอกอะไรคุณ ไฟแสดงสถานะของอุปกรณ์ สามารถทำงานได้หลายวิธีเมื่ออุปกรณ์ชาร์จ

  • ไฟบางดวงจะเป็นสีแดงเมื่อชาร์จและเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีขาวเมื่อการชาร์จเสร็จสิ้น
  • ไฟบางดวงติดเมื่อชาร์จและปิดเมื่อชาร์จเสร็จ
  • ไฟบางดวงจะกะพริบเมื่อชาร์จและจะติดสว่างเมื่อการชาร์จเสร็จสิ้น

หากคุณเพิ่งเปลี่ยนบุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่ ก็อาจเป็นไปได้ว่าไฟแสดงสถานะของอุปกรณ์เครื่องใหม่ของคุณไม่ได้ทำงานในลักษณะเดียวกับที่ชาร์จเหมือนกับอุปกรณ์เครื่องเก่าของคุณ คุณจะสามารถระบุสิ่งนี้ได้โดยการอ่านคู่มือการใช้งาน เป็นไปได้ว่าอุปกรณ์ใหม่ของคุณอาจจะไม่มีปัญหาเลยก็ได้

ไฟสถานะ ไม่สว่างขึ้นขณะชาร์จ?

ในเกือบทุกกรณี ไฟของบุหรี่ไฟฟ้า จะสว่างขึ้นเมื่ออุปกรณ์ชาร์จ ดังนั้น หากคุณเชื่อมต่อบุหรี่ไฟฟ้า กับที่ชาร์จ – และมันไม่สว่าง – อาจแสดงว่าอุปกรณ์ไม่ได้ชาร์จ ในสถานการณ์เช่นนี้ มีโอกาสที่อุปกรณ์ของคุณจะไม่มีปัญหา อาจเป็นได้ว่าแบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว

นำบุหรี่ไฟฟ้า ออกจากสายชาร์จแล้วลองใช้ หากคุณสามารถใช้งานได้แสดงว่าอุปกรณ์ของคุณอาจจะแบตเตอรี่เต็มแล้ว หากไม่เป็นเช่นนั้น อุปกรณ์อาจถูกปิด ในกรณีส่วนใหญ่ คุณสามารถเปิดและปิดบุหรี่ไฟฟ้า ได้โดยกดปุ่มไฟห้าครั้งอย่างรวดเร็ว

หากคุณไม่สามารถเปิดและปิดบุหรี่ไฟฟ้าได้ และคุณใช้อุปกรณ์แบตเตอรี่แบบถอดได้ คุณควรเปิดอุปกรณ์และยืนยันว่าติดตั้งแบตเตอรี่ในทิศทางที่ถูกต้อง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขั้วบวกหรือขั้วลบของแบตเตอรี่ตรงกับตัวแสดงบนฝาแบตเตอรี่ หากแบตเตอรี่อยู่ในแนวที่ถูกต้อง – และบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ชาร์จและไม่เปิด – อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ หากคุณกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้า แบบแบตเตอรี่ถาวร อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมด 

บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ชาร์จ แต่ไฟเป็นสีเขียว?

ปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่มีพอร์ต USB สำหรับชาร์จและไม่ใช้สายชาร์จ มีอุปกรณ์บางตัวที่มีที่ชาร์จที่เป็นแบบเฉพาะ – และหากเป็นแบบนั้น อาจเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์และที่ชาร์จทั้งคู่มีไฟแสดงสถานะ ในกรณีดังกล่าว คุณอาจพบกับสถานการณ์ที่ไฟที่ชาร์จของคุณเป็นสีแดงและไฟของบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสีเขียว

ในสถานการณ์นี้ ไฟสีแดงที่เครื่องชาร์จของคุณแสดงว่าที่ชาร์จกำลังพยายามชาร์จแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม ไฟสีเขียวบนบุหรี่ไฟฟ้า บ่งชี้ว่าแบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังเชื่อมต่อสายชาร์จกับอุปกรณ์ชาร์จของคุณ และไม่ใช่กับที่ชาร์จของบริษัทอื่น 

รู้วิธีชาร์จอย่างถูกต้อง

การรู้วิธีชาร์จบุหรี่ไฟฟ้า อย่างถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาแบตเตอรี่ คุณควรชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าด้วยพอร์ต USB โดยเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์ USB ของคุณเสมอ สำหรับรถยนต์และเต้ารับติดผนังมักใช้กระแสไฟชาร์จที่สูงกว่าปกติเพื่อเติมประจุแบตเตอรี่ให้เร็วที่สุด โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตรองรับการชาร์จด้วยความเร็วสูง แต่บุหรี่ไฟฟ้าโดยทั่วไปไม่สามารถทำได้ หากคุณเชื่อมต่อบุหรี่ไฟฟ้า กับที่ชาร์จที่ไม่ตรงตามข้อกำหนด อุปกรณ์อาจร้อนเกินไป ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง หรืออาจไม่ชาร์จเลย

หากคุณมีบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมแบตเตอรี่แบบถอดได้ คุณยังสามารถถอดแบตเตอรี่ออกและชาร์จด้วยที่ชาร์จภายนอกคุณภาพสูงที่รองรับแบตเตอรี่ที่คุณใช้อยู่

ทำความสะอาดพอร์ตการชาร์จและสายชาร์จ

บุหรี่ไฟฟ้า ของคุณไม่สามารถชาร์จได้หากสายชาร์จของคุณไม่อยู่ในสภาพที่ดีพอ หากคุณพกบุหรี่ไฟฟ้า ไว้ในกระเป๋า มีโอกาสสูงที่พอร์ตชาร์จจะปนเปื้อนด้วยสิ่งสกปรกในกระเป๋าได้

หากคุณพบเศษผ้าหรือฝุ่นในพอร์ตชาร์จหรือสายชาร์จของบุหรี่ไฟฟ้า คุณสามารถเอาออกด้วยไม้จิ้มฟัน หากบุหรี่ไฟฟ้า ของคุณชาร์จผ่านเกลียวที่ด้านบนของอุปกรณ์ คุณสามารถทำความสะอาดเกลียวได้โดยการใส่สำลีก้านแล้วบิดไปมา หากเกลียวมีน้ำมันปนเปื้อน คุณสามารถชุบสำลีก้านด้วยแอลกอฮอล์เช็ดถูเล็กน้อย ขจัดแอลกอฮอล์ที่ตกค้างออกทันทีด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาด

อย่าพยายามชาร์จบุหรี่ไฟฟ้า ของคุณหากพอร์ตชาร์จเปียก บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันจำนวนมากสามารถกันน้ำได้และสามารถทนต่อความชื้นได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรรอจนกว่าพอร์ตการชาร์จจะแห้งสนิทก่อนที่จะชาร์จอุปกรณ์เพื่อป้องกันการเสียหาย