เคล็ดไม่ลับเติมน้ำยา E Liquid

การเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ E Liquid อาจจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า แต่สำหรับมือใหม่ ถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญและแปลกใหม่พอสมควร หากคุณเพิ่งจะเริ่มใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าคุณอาจจะงงและไม่เข้าใจว่าจะเติ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังไง

นี้คือเหตุผลที่เราตัดสินใจทำบทความสั้นๆนี้เพื่อเป็นคู่มือแนะนำการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ผู้ใช้มือใหม่ เข้าใจวิธีและเทคนิคการเติมน้ำยา ดังนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ที่สงสัยว่าจะเติมน้ำยาในตัวเครื่องอย่างไร บทความนี้จะช่วยคุณเอง

ตอนไหนที่ต้องเติมน้ำยา E Liquid

คุณสามารถบอกได้ว่าคุณจะเติม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ตอนไหน ก็เมื่อคุณสูบแล้วไม่ได้รสชาติหรือความหอมแบบเดิม หรือหากรสชาติเหมือนเดิมแต่ควันที่ออกมาก็อาจจะน้อยกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่แล้ว หากเป็นระบบ แทงค์ คุณจะเห็นตัวน้ำยาภายในและเติมมันเมื่อน้ำยาเหลือน้อย

บางคนอาจจะเติมน้ำยาตลอดเวลา ไม่รอให้น้ำยาลดลง ดังนั้นการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ แต่เราขอแนะนำให้คุณเติมน้ำยาเมื่อควันและรสชาติลดลง

สิ่งที่ต้องทำก่อนเติมน้ำยา E Liquid

ก่อนที่เราจะเติมน้ำยา E Liquid หรือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นคุณจะต้องปิดอุปกรณ์และคลายเกลียวแทงค์ออกจากบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้งาน การปิดตัวอุปกรณ์เพื่อเป็นการป้องกัน การหกหรือรั่วไหลของน้ำยา ไม่ให้ส่งผลต่อวงจรภายใน  หรือแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า

อีกสิ่งหนึ่งที่เราขอแนะนำให้คุณเตรียมการก่อนที่เริ่มเติมน้ำยา คือผ้าหรือกระดาษทิชชูในกรณีที่มีการหกของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

เช่นเดียวกับบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด ก่อนอื่นคุณต้องทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าของคุณก่อนว่าเป็น แทงค์แบบไหน เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทใด ก่อนที่เราจะเริ่มหาวิธีในการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง โดยปกติระบบเติมน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้า จะมีดังนี้

  • พอด ระบบปิด 
  • พอด ระบบเปิด 
  • เติมด้านบน
  • เติมด้านล่าง
  • RDA
Stylish girl in a city. Lady use the electronic cigarette. Woman in a red jacket.

วิธีการเติม พอด(pod system) ระบบปิด

ระบบ พอด อาจเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมและใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกในปัจจุบัน โดย พอด ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ JUUL ระบบพอดมีสองประเภทคือ พอดระบบปิด และ พอดระบบเปิด โดยพอดแบบระบบปิดถือเป็นพอดที่ใช้งานง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุด

ระบบ “ปิด” หรือ “เปิด” หมายถึงประเภทของพอด โดยพอดที่เป็นระบบปิดคือผู้ใช้ไม่สามารถเติมน้ำยาได้เองและคุณไม่สามารถเปลี่ยนรสชาติน้ำยาได้จนกว่าจะเปลี่ยนหัวพอด 

ในการเติมน้ำยาพอด ในระะบบปิดนั้นสิ่งที่คุณต้องทำเลยคือเปลี่ยนหัวของพอด ที่เชื่อมกับตัวปากสูบได้เลยโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยาเอง เพียงแค่เราเปลี่ยนหัวและเลือกรสชาติที่เราต้อง โดยปกติ พอดแบบนี้จะมาพร้อมกับหัวสำรอง แต่หากหมดก็สามารถสั่งซื้อหัวสำรองเพิ่มเติมได้

วิธีการเปลี่ยนหัวพอดคือ ถอดหัวเก่าออก โดยปกติจะเป็นระบบแม่เหล็ก และนำหัวพอดตัวใหม่ที่คุณมีทำการเปลี่ยนกับตัวเก่าและคุณก็เริ่มสูบได้ในทันที

วิธีการเติม พอด(pod system) ระบบเปิด

การเติมน้ำยาในพอดระบบเปิดนั้นจะมีความแตกต่างเล็กน้อยกับระบบปิด เนื่องจากจะเป็นระบบตัวแทงค์ที่สามารถ”เปิดได้” ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเติมน้ำยาและเปลี่ยนรสชาติของน้ำยาได้ตามที่คุณตั้งการในทันที

ดังนั้นขั้นตอนแรกในการเติมน้ำยา คือการถอดตัวแทงค์เก็บน้ำยาออกจากตัวอุปกรณ์ของคุณ หลังจากนั้นให้ตามน้ำยา E Liquid ที่ต้องการเติมและใส่ลงไปในตัวแทงค์ หลังจากคุณใส่น้ำยาลงไปในตัวแทงค์แล้ว คุณจะต้องรอสองถึงสามนาที ซึ่งหากคุณมีเวลาเราแนะนำให้รอ 10-20 นาที เพื่อให้ตัวสำลีในคอยล์ ได้ซึมซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (เพื่อป้องกันอาการคอยล์ไหม้เมื่อสูบ) หลังจากนั้นนำตัวแทงค์ใส่กับเข้าไปที่อุปกรณ์ของคุณ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย 

วิธีการเติมด้านล่าง

ในการเติมน้ำยาแบบแทงค์ด้านล่างนั้น  สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณปิดสนิทแล้ว ถัดไป คุณจะต้องคลายเกลียวแทงค์จากอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า ให้คลายเกลียวส่วนล่างที่ยึดแทงค์และอุปกรณ์เข้าด้วยกัน โดยมักจะอยู่ด้านล่าง หลังจากนี้ คุณจะต้องคลายเกลียวคอยล์และวางไว้

หากคุณจะเติมน้ำยาที่เปลี่ยนจากเดิมเป็นรสชาติใหม่ คุณต้องทำความสะอาดตัวแทงค์ของคุณให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้มีรสชาติของน้ำยาเก่ามาปนกันได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้คุณจะเติมด้วยน้ำยาตัวเดิมคุณก็จะเป็นที่จะต้องทำความสะอาดตัวแทงค์ เพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้างจากการสะสมในตัวแทงค์ได้

หากคุณเปลี่ยนคอยล์ใหม่สิ่งสำคัญที่ต้องทำเสมอก่อนจะใส่น้ำยาบุหรี่ไฟ้าเข้าไปในแทงค์ คือการหยดน้ำยาสู่สำลีในคอยโดยตรงเพื่อให้สำลีใหม่ได้ซึ่มสับน้ำยาเข้าไป ป้องกันอาการคอยล์ใหม่ สำหรับการเปลี่ยนคอยล์ใหม่ได้ หลังจากนั้นณจะต้องเติมน้ำยาเข้าสู่แทงค์จนถึงปริมาณที่กำหนด และประมาณ 5-10 นาที นำตัวแทงค์ประกอบเข้ากับบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน

วิธีการเติมด่านบน

การเติมน้ำยาแบบด้านบนจะมีขั้นตอนที่คล้ายๆการเติมน้ำยาแบบด้านล่าง ขั้นแรกตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ปิดอยู่ เนื่องจากแทงค์เติมด้านบนส่วนใหญ่มีช่องไหลเวียนของอากาศที่ด้านล่าง ซึ่งจะช่วยให้คุณคลายเกลียวแทงค์ได้ เสร็จแล้วไปคลายเกลียวคอยล์ 

เช่นเดียวกับการเติมแบบแทงค์ด้านล่าง หากเป็นคอยล์ใหม่คุณจะตรงหยดน้ำยาใส่ไปที่ตัวคอยล์ด้วย เพื่อป้องกันอาการ คอยล์ ไหม้ โดยการนำน้อยาบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณต้องการใช้งานมาหยดใส่สำลีที่ตัวคอยล์ สองถึงสามหยด ประกอบคอยล์และตัวแทงค์เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นให้เติมน้ำยาพอด เข้าสู่ตัวแทงค์ของคุณตามปริมาณที่กำหนด ปิดจุกยางที่ตัวแทงค์ให้สนิทเพื่อป้องกันการรั่วซึ่ม ประกอบตัวแทงค์เข้ากับอุปกรณ์ของคุณ อย่าลืมรอ 10 ถึง 20 เพื่อให้ตัวน้ำยาซึ่มเข้าสู่คอยล์ได้อย่างเต็มที่

วิธี RDA

ระบบ RDA หรือ ระบบหยดสูบ เป็นระบบแรกๆของบุหรี่ไฟฟ้า โดยระบบนี้จะไม่มีตัวแทงค์เพื่อใส่น้ำยา แต่คุณจะต้องหยดน้ำยาเข้าสู่สำลีและขดลวดของคุณโดยตรง โดยการหยดจะต้องหยดให้พอดีไม่เยอะหรือน้อยจนเกิดไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวขดหลวดที่คุณใช้งาน

บทสรุป

การเติมน้ำยา E Liquid นั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้งาน ดังนั้นก่อนคุณจะเริ่มใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าคุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้งานอยู่เป็นประเภทไหนและมีวิธีในการเติมน้ำยาแบบใด เราหวังว่าเป็นความนี้จะเป็นส่วนหนึ่งให้ผู้ใช้งานมือใหม่ได้มีความรู้ในการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น