พอด (Pod system) ทางเลือกใหม่ของคนเลิกสูบบุหรี่

บางคนคงเคยได้ยินคำว่า บุหรี่ไฟฟ้าพอด Pod system แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าไอ้เจ้า พอดไฟฟ้าเนี้ยแท้จิงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน ใช้งานยังไง สามารถช่วยให้ลดบุหรี่ได้จริงไหม วันนี้ผม จะมาตอบข้อสงสัยทั้งหมดว่า พอด  มันคืออะไรแล้วมันต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปไหมต้องเริ่มจากตรงไหนและต้องดูอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบให้คุณแน่นอน

จุดเริ่มต้นของ พอด (Pod system) 

กว่าจะมาเป็น พอด RELX UWELL SMOK VOOPOO หรือว่ารุ่นต่างๆให้เราได้เลือกใช้งานกันเนี่ยรู้ไหมครับว่ามันถูกคิดค้นครั้งแรกในปี 1930 หรือว่าพ.ศ 2473 นั่นเองโดยบิดาของบุหรี่ไฟฟ้ามีชื่อว่าโจเซฟ โรบินสัน นะครับได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการพ่นควันโดยไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมนีและได้รับจดสิทธิบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อยแต่มันก็เป็นเพียงแบบร่างเท่านั้นนะครับไม่ได้ทำขึ้นมาจริงๆเพราะว่าในยุคนั้นเนี่ยเทคโนโลยีต่างๆเนี่ยมันยังไม่เอื้อต่อการสร้างนั้นเอง 

จนมาในปีพ.ศ 2506 เวลผ่านมา 33 ปีก็ได้มีคนพยายามสร้างมันขึ้นมาอีกครั้งนะครับโดย Herbert a. Gilbert แต่ก็ต้องล้มเลิกกันไปเพราะไม่สามารถหาตัวสารนิโคตินได้มันก็เลยทำให้ยังไม่ตอบสนองต่อการใช้งานจริงๆนั่นเอง จนผ่านไปเกือบ 40 ปีก็ได้มีเภสัชชาวจีนคนหนึ่งได้หันกลับมาทำบุหรี่ไฟฟ้าจริงๆจังๆสักทีโดยมีจุดเริ่มมาจากพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปจากการสูบบุหรี่มวนนั่นเอง เขาคิดว่าสาเหตุหลักของการเสียชีวิต 100% ของคนที่สูบบุหรี่เนี่ยเกิดจากการวันที่เกิดจากควันที่เกิดการเผาไหม้ไม่ได้เกิดจากนิโคตินและการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในก็เป็นการสูบที่สะอาดปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนถึง 95 เปอร์เซ็นต์มันก็เลยจุดประกายให้เขาเริ่มกลับมาทำจริงๆจังๆอีกครั้ง 

หลังจากนั้นหลายๆบริษัทเนี่ยก็เริ่มหาผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตัวเองกลับมาทำกันมากขึ้นจนทำให้เกิดการยอมรับและแพร่หลายจนมาถึงปัจจุบันนั่นเองโดยประเภทของบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็มีหลากหลายประเภท

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

1.Cigalike ลักษณะของตัวเครื่องก็จะมีหน้าตาเหมือนกับบุหรี่ม้วนปกติเลย ตัวเครื่องจะมีตัวทำให้เกิดไอความร้อนเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนบุหรี่มวนจริงๆได้มากเท่าไหร่เพราะว่าตัวนิโคตินที่ใส่มามีน้อยมากแล้วก็มีควันน้อย ส่วนพวกน้ำยาต่างๆนะเนี่ยก็มีกลิ่นเดียวเท่านั้นแถมยังถูกใช้ในวงแคบอีกด้วย

2. eGos เริ่มมีการพัฒนาเป็นที่รู้จักในวงกว้างกันมากขึ้นและมีน้ำยาที่หลากหลายให้เลือกใช้กันมากขึ้น รูปทรงก็จะเป็นแบบแท่ง มีลักษณะเหมือนปากกาแล้วก็จะมีตัวถังหรือว่าตัวแทงค์ที่สามารถถอดออกเพื่อเติมน้ำยาได้ ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นอีกหนึ่งเรื่องของ E Liquid นั่นเอง ส่วนตัวกลิ่นก็มีให้เลือกใช้งานมากขึ้นนะ ตัวนิโคตินก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

3. MOD ลักษณะก็จะคล้ายๆกับeGosในเวอร์ชั่น 2 แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่านะซึ่งมอดก็จะแบ่งออกมาเป็น 2 แบบด้วยกันคือ

– Mod ยิงสดซึ่งเป็นการยิงกระแสไฟฟ้าโดยตรงไม่ผ่านวงจรใดๆ จะขึ้นตรงระหว่างอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่หรือว่าฐานเท่านั้น

– Mod กึ่งยิงสดที่เริ่มมีวงจรในการควบคุมการจ่ายไฟการปรับระดับ ระดับความร้อนอุณหภูมิต่างๆ รวมถึงขนาดปริมาณของน้ำยา ก็จะทำได้ละเอียดและมากขึ้นนั้นเอง

พอด

4.POD System พอด ก็คือรูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นเองครับมีขนาดที่เล็กกำลังไฟต่ำพกพาสะดวกและก็ใช้งานง่ายกันมากขึ้น ตัวพอดสามารถผลิตควันได้พอๆกับบุหรี่จริงส่วนตัวแทงค์น้ำยาของเขาก็จะมีความเป็น MTL จะมีรูลมที่ไม่ใหญ่มากน้ำยาที่เหมาะกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ก็จะเป็นน้ำยาซอลนิคที่มีความเข้มข้นสูง ปริมาณนี้โดยทั่วไปก็อยู่ที่ 30 ถึง 60 mg จึงทำให้ฟิวส์สูบเนี่ยมีความคล้ายคลึงบุหรี่จริงมากที่สุด

ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน pod System สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน ควรจะรู้อะไรบ้างควรจะศึกษาอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องพอด ตัวน้ำยาที่ใช้ หรือว่า HTฺBC น้ำยาตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเข้ามาไทยได้ไม่นาน หรือว่าการดูแลรักษาต่างๆเพื่อที่เราจะได้รู้จักและก็ใช้มันอย่างคุ้มค่านั่นเอง

pod คืออะไร 

pod System ก็ถือว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งเลยก็ว่าได้ซึ่งในเว็บไซต์ส่วนใหญ่ทั่วไปเนี่ยเขาก็จะจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Starter kit หรือแปลว่าชุดเริ่มต้นสำหรับมือใหม่นั่นเอง เน้นการทำงานที่ง่ายไม่มีการเปลี่ยนสำลีหรือลวดต่างๆ ใช้หัวแทงค์หมดแล้วก็ทิ้งเปลี่ยนใหม่ได้เลย

แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปหลายขั้นมาก มีทั้งพวกโมลวด สำลี ทริปให้เล่นต่างๆเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าจะพูดถึงความเป็น Original pod แล้วเนี่ยเขาจะเน้นการใช้งานที่ง่ายและไม่จุกจิก มีขั้นตอนที่น้อย ในส่วนของกำลังไฟของพอด แน่นอนว่ามันน้อยกว่าพวกกล่องบุหรี่ไฟฟ้าหรือว่าควันมันอาจจะน้อยกว่ากลิ่นมาไม่เต็มไม่ช่ำเท่า นั่นเป็นเพราะว่าจุดประสงค์จริงๆของ pod System คือเน้นการรับนิโคตินที่มีปริมาณมาก สูบให้น้อยครั้ง พกพาง่ายมีขนาดเล็กใช้งานง่ายคือเติมน้ำยาเปลี่ยนหัวสูบแล้วก็สูบได้ทันที

เน้นการรับนิโคตินที่มากขึ้น กำลังไฟจึงต้องปรับให้น้อยตามขนาดนิโคตินที่มี เพราะว่าถ้ามีกำลังไฟที่มากขึ้นไปแล้วใช้นิโคตินเยอะไปด้วย รับรองว่ามีกันน็อคแน่นอนเพราะว่ามันอันตรายถึงร่างกาย

Pod แบ่งได้ 2 แบบดังนี้ 

-Close System หรือระบบปิดที่หัวแทงค์ไม่สามารถเติมน้ำยาได้ เป็นรูปแบบเน้นการใช้งานที่ง่ายๆ ใช้แล้วทิ้ง ฟิวสูบจะมีความเน้นใกล้เคียงกับบุหรี่ธรรมดามาก ซึ่งจะสังเกตุได้ง่ายๆว่าพอดตัวไหนที่ไม่มีช่องเติมน้ำยา ก็แสดงว่าเป็นแบบ Close แน่นอน

-Open Sysytem หรือระบบเปิดซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่นมากมาย โดยจะมีรูปแบบเป็นแทงค์สำหรับเติมน้ำยาลงไป โดยจะมีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น เราอยากได้น้ำยากลิ่นไหนก็สามารถเปลี่ยนใส่ได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น SMOK VOOPOO เป็นต้นคือตัวไหนที่สามารถเติมน้ำยาได้ ก็คือจะเป็นแบบ Open นั้นเองครับ

สุดท้ายนะไม่ว่าเราจะใช้บุหรี่จริงหรือว่าบุหรี่ไฟฟ้ามันก็ไม่ได้เกิดผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนครับทางที่ดีเนี่ยถ้าเลิกได้ก็ควรเลิกเถอะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนั่นเองครับ แต่ถ้าหากยังเลิกไม่ได้หรือกำลังพยายามทที่จะลดบุหรี่แล้วละก็ พอดบุหรี่ไฟฟ้า ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ดีเลยทีเดียว