เลือกน้ำยาพอด บุหรี่ไฟฟ้าให้เป็น ฟินทุกฟิวสูบ!!

น้ำยาพอด น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาพอด คืออะไรใช้งานยัง วันนี้มีคำตอบสวัสดีครับเพื่อนๆชาว vaperose24 ทุกคนคงจะรู้แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นต้องมาคู่กับน้ำยาบุหรี่ แล้วเพื่อนๆทราบไหมว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนทีเหมาะกับการใช้งานของเพื่อนๆ วันนี้นะครับผมจะมาแนะนำเกี่ยวกับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าและการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหนที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดกันครับ 

โดยก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ น้ำยาพอด ในรูปแบบต่างๆนั้น บางคนอาจจะยังไม่ค่อยใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อน ผมจะพาไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามีแบบไหนและใช้งานยังไง เพื่อไว้ประกอบในการเลือกใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าครับ

น้ำยาพอด กับ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบุหรี่ไฟฟ้า

โดยอุปกรณ์สูบบุหรี่ไฟฟ้า จะมีอยู่หลักๆทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ BOX MOD , MECH MOD , HYBIRD  MOD , POD SYSTEM โดยใน 4 รูปแบบนี้แต่ละประเภทก็ยังมีการผสมผสานการใช้งานแยกออกไปอีก โดยในวันนี้เราจะอธิบายหลักการใช้งานการพอประมาณครับ

1.BOX MOD 

จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่องนะครับผมสามารถปรับไฟได้แล้วก็ปลอดภัยในเรื่องของการใช้งานนะครับโดยตัวกล่องของแต่ละแบรนด์ที่เขาทำออกมา ค่อนข้าง Safety ในการใช้งานครับ เพราะฉะนั้นการที่เราจะเกิดอุบัติเหตุหรือกล่องระเบิดได้นั้น สาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดจากที่ปุ่มลั่นกดเอง ไปเรื่อยๆนะครับจนแบตเตอรี่มันโอเวอร์ฮีท ก็สามารถทำให้บุหรี่ไฟฟ้าระเบิดได้ แต่ว่าในกล่องบางตัวเนี่ยเขาจะมีระบบที่สามารถตัดไฟอัตโนมัติเมื่อจ่ายไฟเกินตามวินาทีที่เรากดสูบ โดยปัจจุบันเกือบทุกแบรนด์ได้นำเทคโนโลยีตัวนี้มาใช้กันมากขึ้น จึ่งทำให้การใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่องปรับวัตต์ปลอดภัยอย่างแน่นอน

2.MECH MOD

จะเป็นMod รูปแบบแท่งหรือที่รู้จักกันก็คือ มอดยิงสดจะมีรูปแบบคือการจ่ายไฟตรงโดยไม่มีการผ่านชิปใดๆ ซึ่งทำให้มีความอันตรายมากกว่า box mod แต่ว่าในบางรุ่นก็มีการทำออกมาให้มีระบบล็อกการกดสูบเป็นระยะเวลานานเหมือนกัน จึงทำให้มีความปลอดภัยในระดับนึง โดยคนที่จะใช้มอดแบบนี้ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องแบตเตอรี่ และค่าโอม เป็นอย่างมาก จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความชำนาญในการสูบระดับนึง

3.HYBIRD  MOD

เป็น mod ที่มีรูปแบบการใช้งานไม่ต่างจาก mech mod แต่อาจจะเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานที่มากขึ้น ความปลอดภัยที่สูงขึ้น แต่โดยรวมแล้วรูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับ mech mod

4.POD SYSTEM

ถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งรูปแบบการใช้งานจะมีทั้งแบบ open system และแบบ close system โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้งานแบบ open กันซะมากกว่าด้วยการใช้งานที่ง่าย รูปทรงที่เล็กและดูหรูหรา มาพร้อมกับราคาที่ไม่สูงจนเกินไปจึงเป็นทื่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน

หลังจากที่เพื่อนๆทำความรู้จักกับอุปกรณ์ในการสูบยุหรี่ไฟฟ้ากันมาพอสมควรแล้ว ก็มีถึงพระเองของเรากันครับนั้นก็คือเจ้าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามีแบบไหนบ้าง แต่ละแบบใช้งานยังไง ดียังไง และเหมาะสมกับอุปกรณ์การสูบแบบไหน มาทำความรู้จักไปพร้อมๆกันเลยครับ

จำหน่ายน้ำยาพอด บุหรี่ไฟฟ้า ครบวงจร

น้ำยาพอด หรือ บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เปรียบได้ดังยาเส้นในบุหรี่รูปแบบมวนนั้นเอง โดยจะมาในรูปแบบของนิโคตินเหลวโดยมีการเพิ่มกลิ่นเข้าไปเพื่อเพิ่มอรรถรสในการสูบ หากไม่มีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว เราก็ไม่สามารถที่สูบมันได้ ซึ่งในปัจจุบันน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ได้มีการออกแบบกลิ่นที่หลากหลาย เพื่อรองรับการใช้งานของนักสูบ โดยปัจุบันน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ FREEBASE  กับ SALTNIC นะครับ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ FREEBASE 

เป็นนิโคตินที่สกัดแบบเหลวนะครับ ซึ่งบริษัทยาสูบใช้กันมาตั้งแต่ปี 1960 ฟรีเบสคือนิคิตินแบบบริสุทธิ์ที่สุดเมื่อเทียบกับนิโคตินจากบุหรี่มวนหรือแบบอื่นๆนะครับเพราะว่านิโคตินในบุหรี่มวนหรือใบยาสูบมีส่วนผสมทางเคมีต่างๆซึ่งอันตรายกว่านิโคตินแบบฟรีเบสในการเสพติดเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบส สามารถดูดซึมเข้าสู่ปอดและสมองได้ปลอดภัยและดีกว่าการรับนิโคตินในรูปแบบอื่นๆ

ข้อดี-ข้อเสีย ของน้ำยาแบบ FREEBASE 

 • เป็นน้ำยาที่ไม่ได้มีสารปรุงแต่งใดๆเพิ่มเติม
 • มีราคาที่ถูกกว่าแบบ SALTNIC  หาซื้อได้ง่าย
 • ร่างกายดูซึมนิโคตินได้ช้า
 • มีตัวเลือกระดับนิโคตินให้เลือกตั้งแต่น้อย จนถึงปานกลาง
 • ผู้สูบจะมีอาการแสบคอหากเลือกตัวที่มีระดับนิโคตินที่สูง
 • มีกลิ่นที่ชัด ควันเยอะ และมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ
 • เหมาะกับผู้สูบที่แบบ ทุกฟิว
 • น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ SALTNIC 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ SALTNIC

เป็นน้ำยาที่มีนิโคตินเข้มข้นสูงกว่ากับการใช้อุปกรณ์ที่มีกำลังไฟต่ำนะครับเป็นนิโคตินที่ซึมซับได้รวดเร็วและมีความนุ่มนวลในการสูบมากกว่านิโคตินแบบฟรีเบสจึงทำให้การใช้น้ำยาแบบซอลนิค ผู้สูบจะรู้สึกว่าสูบได้อิ่มและเต็มกว่าน้ำยาแบบฟรีเบสจึงทำให้น้ำแบบซอลนิคเป็นที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน

ข้อดี-ข้อเสีย ของน้ำยาแบบ SALTNIC 

 • มีการใส่สารลงไปผสมในตัวน้ำยา
 • มีราคาที่สูงกว่าหากเทียบกับแบบ FREEBASE
 • ร่างกายดูดซึมนิโคติดได้เร็วกว่า
 • มีตัวเลือกระดับนิโคตินให้เลือกตั้งแต่น้อย จนถึงมาก
 • ไม่มีอาการแสบคอแม่ผู้สูบเลือกน้ำยาที่มีนิโคตินสูง
 • มีกลิ่นที่ไม่ชัดเท่าแบบ FREEBASE และมีควันที่น้อยกว่ามาก
 • เหมาะสำหรับคนที่ติดบุหรี่แบบมวนแล้วต้องการจะเลิกบุหรี่

ที่นี้เราจะมาทำความเข้าใจค่าโอม (Ohm) กันนะครับ ซึ่งการที่เราจะใช้น้ำยาฟรีเบสหรือปรับค่าโอมได้อย่างอิสระนั้น ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าที่สามารถแบบวัตต์ได้เช่น กล่องปรับัวต์ หรือมอดยิงสด ซึ่งน้ำยาฟรีเบสจะเหมาะสมกับการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ แต่ในปัจจุบัน พอดบางรุ่นก็สามารถใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสได้เช่นกันแต่ต้องดูที่ค่าโอมของตัวพอดนั้นๆด้วย โดยการที่เราจะใช้พอดไฟฟ้ากับน้ำยาบุหรี่แบบฟรีเบสนั้น เราควรจะใช้ ค่าโอมห์ที่ค่อนข้างต่ำครับหรือก็คือ 0.1 ถึง 0.3 0.4 ประมาณนี้ครับโดยเราสามารถใช้น้ำยาฟรีเบสที่มีนิโคตินสูงๆเพื่อให้ได้รับสารนิโคตินเข้าไปได้อิ่มตัวกว่าการใช้นิโคตินแบบน้อยๆครับ

ส่วนเจ้าน้ำยาแบบ SALTNIC  จะใชกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ pod System โดยส่วนใหญ่แล้วเนี่ยค่าโอนที่เหมาะสมกับการใช้พอดไฟฟ้ากับน้ำยาซอลนิค ควรอยู่ที่ 0.6 ขึ้นไปนะครับและห้ามนำน้ำยาแบบซอลนิคไปใช้งานกับค่าโอมต่ำๆเป็นอันขาดนะครับ เพราะน้ำยาซอลนิค มีค่าความเข้มข้นของนิโคตินที่สูงและอันตรายเป็นอย่างมาก

มือใหม่จะเลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนใช้ดีนะ??

ก่อนที่ผมจะแนะนำบุหรี่ไฟฟ้าให้เพื่อนนั้น สิ่งแรกที่เพื่อนๆต้องคำนึงถึงก่อนเลยก็คือ รูปแบบหรือความชอบของผู้สูบ ว่าตัวเพื่อนๆนั้นเป็นนักสูบแบบไหน เน้นอิ่ม เน้นกลิ่น หรือเน้นควัน เหตุผลที่สูบเพื่ออะไรสูบเพื่อที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรือสูบเพื่อความชอบ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีเพื่อให้เพื่อนง่านต่อการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้งาน

1.พอด Pod System

เป็นบุหรี่ที่มีควันน้อย และเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันด้วยความที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา พกพาสะดวก โดยพอดแบบนี้จะใช้น้ำยาแบบ ซอลนิค ที่มีความเข้มข้นสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่เป็นอย่างมาก

2.แบบพอด หรือแบบแทงค์

บุหรี่แบบนี้จะมีควันปานกลางหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป โดยบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบนี้จะสามารถปรับกำลังวัตต์ได้จึงทำให้สามารถใช้งานได้ ทั้งน้ำยาแบบฟรีเบส และ แบบซอลนิค น้ำเป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่ช่วงแรกต้องการนิโคตินแบบหนักๆ แล้วค่อยปรับลดลงเรื่อยๆ

3.แบบอะตอม หรือ หยดสูบ

บุหรี่ในรูปแบบนี้จะให้ควันที่เยอะ กลิ่นที่ชัดเป็นอย่างมาก เหมาะกับนักสูบที่ต้องการฟิวสูบแน่นๆ เน้นควันเยอะๆ บุหรี่รูปแบบนี้เหมาะกับ น้ำยาฟรีเบส FREEBASE แต่ห้ามใช้กับน้ำยาซอลนิคเด็ดขาด เพราะด้วยความที่มีกำลังไฟแรงการเผาใหม่สูง อาจทำให้ผู้สูบ เกิดอาการช็อคได้

ถาม-ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

1.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ SALTNIC  อันตรายและใช้งานยากกว่าแบบ FREEBASE ไหม

-ในคำถามนี้ผมขอตอบเลยว่า แบบซอลนิคนั้นไม่ได้ใช้งานยากกว่าเลย แต่อาจจะต้องเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมซะมากกว่า โดยการที่จะใช้น้ำยาซอลนิคนั้นผู้สูบควรเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอมที่ต่ำ มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้สูบได้

2.หากต้องการเลิกบุหรี่ควรใช้น้ำยาแบบไหน

-หากผู้สูบที่ต้องการเลิกบุหรี่แล้ว การที่จะหาน้ำยาที่เหมาะสมนั้น ผู้สูบต้องมองพฤติกรรมการสูบของตนเองก่อนว่าท่านสูบบุหรี่จัดขนาดไหน เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีให้เลือกตั้งแต่นิโคตินมากไปจนถึงน้อย หากต้องการใช้งานเพื่อเลิกบุหรี่แล้ว ควรเลือกระดับนิโคตินให้เหมาะสม เพื่อจะได้ไม่เป็นการหักดิบแล้ว ค่อยๆปรับลดระดับนิโคตินลงมาจนสามารถที่จะหยุดหรือสูบได้น้อยลง

3.จะลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนไม่ให้แสบคอ

การที่เราจะเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซักตัวนั้น เราต้องดูว่าเราสามารถรับระดับนิโคตินได้ระดับไหน เพราะการที่ระดับนิโคตินสูง ก็ต้องตามมาด้วยฟิวสูบที่แสบคอ ยิ่งถ้าเป็นนักสูบมือใหม่แล้วด้วยเราแนะนำให้เลือกระดับนิโคตินที่ต่ำไปจนถึงปานกลาง

4.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ SALTNIC กับแบบ FREEBASE  อันไหนดีกว่ากัน

คำถามนี้ต้องบอกเลยว่านับเป็นปัญหาที่ถามเข้ามากันบ่อยมากทั้ง ผู้สูบมือใหม่และมือเก่า ผมขอตอบตรงนี้เลยว่าไม่มี อันไหนที่ดีกว่ากันครับ จะมีแต่เราจะเลือกใช้งานแบบไหนให้เหมาะสมกับการมช้งานของเราครับ ชอบควันเยอะ ชอบกลิ่น หรือชอบสูบแบบอิ่มๆอันนี้อยู่ที่เราเลยครับ

ในปัจจุบันนั้นได้ผู้ผลิตน้ำยาบุฟรี่ไฟฟ้า ได้มีการผลิตออกมาหลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือจำนวนปริมาณนิโคติน การที่ผู้สูบจะเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนก็ควรคำนึงถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบเป็นอันดับต้นๆ ส่วนในเลือกว่าน้ำยายี่ห้อไหนดีนั้น เราไม่สามารถตอบได้เพราะแต่ละคนก็ต้องการฟิวสูบที่แตกต่างกัน หากเพื่อนๆนักสูบอยากรู้ว่าตัวเองชอบไปไหนก็มีทางเดียวครับ คือเราต้องทดลองเอง และหวังว่าเพื่อนๆจะหาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกใจ ตอบโจทย์ฟิวสูบของเพื่อนๆได้นะครับ